Chọn Cao đẳng nghề hay Đại học tại Hàn Quốc??

Gần đây, có rất nhiều bạn trẻ đang quan tâm về vấn việc nên học đại học hay cao đẳng nghề tại Hàn Quốc. Đó là vấn đề, là lựa chọn của mỗi người, tùy theo nhu cầu, nguyện vọng, khả năng của bản thân và gia đình (cả về tài chính lẫn trình độ) mà lựa chọn cho phù hợp.

So với việc học ở Việt Nam, học tập tại Hàn Quốc bằng thứ ngôn ngữ mình chưa rành thì việc học tập càng vất vả. Có bạn chỉ phù hợp với học nghề của bậc cao đẳng trong hai năm, có bạn lại phù hợp hơn với việc học đại học tại Hàn Quốc. Nếu khả năng chỉ học cao đẳng thì bạn hãy cứ học một cách tố nhất có thể. Còn nếu bạn có thể lựa chọn con đường học đại học thì hãy ráng cố gắng học hành thêm 2 năm. Chỉ 2 năm thôi, kết quả của bạn sẽ rất khác đó. Chúng ta còn có vài chục năm để đi làm, vì vậy nếu phải lựa chọn vì mấy đồng tiền ngắn hạn trước mắt và tranh thủ đi làm thì điều đó sẽ làm ảnh hưởng đến chính quyền lợi và tương lai lâu dài của bạn. ĐIỀU ĐÓ CÓ ĐÁNG KHÔNG?

Câu hỏi được đặt ra: “Nên học cao đẳng nghề hay đại học tại Hàn Quốc?” Không phải muốn bảo các bạn nên lựa chọn việc học đại học và không nên chọn học cao đẳng nghề. Mỗi con đường đều có một lộ trình riêng, một cách đi riêng, Lựa chọn như thế nào đều là do bản thân bạn.

Để trả lời câu hỏi trên, hãy cùng phân tích một số lợi thế cũng như hạn chế của hai con đường.

I, Hạn chế của bằng cao đẳng so với bằng đại học

Về mặt con đường visa để ở lại Hàn Quốc lâu dài và các quyền lợi liên quan khi bạn sinh sống và định cư tại Hàn Quốc thì việc chỉ tốt nghiệp cao đẳng nghề tại Hàn Quốc sẽ gặp phải một số thiệt thòi sau:

1, Hạn chế trong visa tìm việc D-10

Nếu bạn đã quan tâm tới các chương trình của Hàn Quốc, chắc cũng không còn lạ lẫm gì với các loại visa mà cục Lưu Trú cấp cho các du học sinh và người lao động tại Hàn Quốc. Và việc hạn chế trong visa tìm việc cũng là một trở ngại lớn đối với các bạn du học sinh sau khi tốt nghiệp và mong muốn ở lại Hàn Quốc làm việc.

Visa D-10 là visa cho phép sau khi bạn tốt nghiệp tại Hàn Quốc thì có thể ở lại Hàn để tìm việc. Visa này được cấp phép 6 tháng/lần và được gia hạn tùy theo điều kiện của mỗi người

Nếu bạn chỉ tốt nghiệp cao đẳng nghề, bạn cần phải có điểm đủ cao mới có thể gia hạn visa D-10 tới 2 năm, còn không bạn chỉ có 1 năm để tìm việc làm. Đối với việc tốt nghiệp đại học trở lên tại Hàn Quốc, bạn sẽ có 2 năm tìm việc với visa D-10.

2, Không thể nộp visa định cư F-5-10

Nếu bạn mong muốn định cư tại Hàn Quốc, chắc cũng lạ lẫm gì đối với visa F-5. Visa F-5 chính là visa định cư tại Hàn Quốc, như thẻ xanh ở Mỹ.

Trong các loại visa F-5 thì visa F-5-10 là dễ nhất. Tuy nhiên, visa này lại có một điểm đặc biệt là chỉ dành cho các bạn tốt nghiệp và đạt bằng của các trường đại học về khoa học tự nhiên và kỹ thuật trở lên. Đối với các bậc thạc sỹ thì không giới hạn về các ngành học tại Hàn Quốc.

Nếu không đạt đủ điều kiện visa F-5-10 thì điều kiện tốt thiểu để bạn có thể nộp visa định cơ là phải có thu nhập cao gấp đôi bình quân của người Hàn Quốc. Mức thu nhập bình quân của Hàn Quốc năm 2016 là gần 64 triệu won (~ 1,3 tỷ đồng). Điều này tương đối là bất khả thi. Rất ít người Việt Nam hiện nay đạt mức thu nhập có khai báo thuế tầm này.

Cách cuối cùng là nếu bạn không đạt được mức thu nhập như ở trên thì bạn chỉ còn cách kết hôn với người có visa F-5, người đã có quốc tịch và sau 2 năm duy trì hôn nhân thì mới được chuyển sang visa F-5

II, Nếu chỉ có thể học cao đẳng nghề

Trước khi bước vào việc học Cao Đẳng nghề, thì cũng giống như học đại học tại Hàn Quốc, bạn sẽ phải trải qua giai đoạn học tiếng trước. Việc học tiếng sẽ một yếu tố cực kỳ quan trọng quyết định tới mức thu nhập và chuyển đổi visa của bạn sau này. Vì vậy hãy chăm chỉ học tiếng tốt nhất có thể, có học tốt thì việc học cao đẳng, đại học hay đi làm mới tốt được.

Nếu chỉ có thể học cao đẳng, bạn nên học một cách tốt nhất có thể để có thể có điểm số tốt và thuận lợi cho việc đổi sang visa E-7 sau này.

Tuy không thể đảm bảo về việc học các ngành công nghiệp gốc tại Hàn Quốc là dễ kiếm việc. Nhưng các bạn nên học về ngành liên quan đến ngày công nghiệp gốc của Hàn Quốc, như vậy các bạn cũng sẽ dễ kiếm được công việc theo mong muốn của mình hơn.

Cần chọn ngành nghề hay trường mà việc sau này liên thông lên đại học được dễ dàng. Điều này sẽ giúp bạn có được con đường visa thuận lợi cho bản thân sau này. Bạn nên tìm hiểu kỹ và chuẩn bị trước các vấn đề này.

Bạn nên học liên thông lên đại học (nên tìm hiểu các ngành học và trường chấp nhận) sau khi đi làm một thời gian, tích lũy đủ tiền. Bạn có thể dừng làm việc và chuyển sang visa D-2 để tiếp tục việc học. Điều đó sẽ giúp bạn trong con đường về sau kể cả về công việc hay việc định cư tại Hàn Quốc

III, Lợi ích sau khi tốt nghiệp đại học

Lợi ích to lớn của việc tốt nghiệp đại học ở Hàn Quốc ngoài việc có bằng cấp và trình độ đạt tiêu chuẩn quốc tế thì bạn sẽ có cơ hội chuyển đổi visa định cư và visa làm việc cao với các nhóm ngành nghề thuộc khối kỹ thuật, công nghệ thông tin và truyền thông, xây dựng và môi trường, vận tải..

Ngoài ra, đối với một số trường hợp, các bạn có thể lựa chọn việc vừa học đại học vừa đi làm thêm. Một số trường đại học ở Hàn Quốc không giới hạn số năm làm, giờ làm thêm để giúp các bạn có thể trang trải các chi phí sinh hoạt trong thời gian học tập.

Cũng giống như ở Việt nam, mặc dù không phải là ai sau khi tốt nghiệp đại học cũng có cuộc sống tốt nhưng đa số những bạn tốt nghiệp đại học ở Hàn Quốc đều có thu nhập và cuộc sống chất lượng hơn những người chỉ học cao đẳng và trung cấp nghề. Việc học cao đẳng sẽ chỉ thích hợp với những bạn có ý định làm việc tại Hàn Quốc một thời gian và sau đó trở về Việt nam làm việc tại các công ty có liên quan đến đầu tư từ Hàn Quốc.

IV, Lưu ý

Chính sách visa và nhập cư của Hàn Quốc được thay đổi liên tục, vì vậy nếu bạn có ý định đi du học Hàn Quốc, hãy đăng ký thông tin để nhận được những cập nhật mới nhất về các chương trình học bổng và các chương trình visa thẳng 100%

Bình luận & Chia sẻ

Chúng tôi trân trọng mọi ý kiến phản hồi từ bạn!