Đỉnh cao ẩm thực chế biến cơm của người Hàn Quốc

Đối với phong cách ẩm thực của người châu Á, cơm là món chính không thể thiếu trong các bữa ăn. Nhưng tùy theo khẩu vị của từng quốc gia mà cơm được chế biến các cách khác nhau. Khác với Việt Nam việc nấu cơm khá đơn giản bao gồm gạo và nước trong thì tại Hàn Quốc cơm được chế biến vô cùng đa dạng và bày trí đẹp mắt.

Thông tin du học Hàn Quốc

Học bổng du học Hàn Quốc

Cùng tìm hiểu một số món cơm đặc trưng nhất xứ Hàn nhé:

1. Cơm cuốn lá kim (Gimbap)

Gimbap – đơn giản là tên gọi của món cơm cuộn rong biển. Giữa Gimbap của Hàn Quốc và Sushi của Nhật Bản có rất nhiều điểm khác biệt, nhưng những điểm cơ bản có lẽ làm cơm Gimbap cũng thường chỉ trộn với ít muối, dầu vừng và vừng, còn cơm của sushi sẽ trộn với hỗn hợp dấm đường nên có vị chua ngọt. Các nguyên liệu cho phần nhân của Kimbap thường là nguyên liệu chín, và thường là được cho thêm gia vị để có vị mặn ngọt vừa ăn, trong khi Sushi thì có thể có các nguyên liệu tươi sống như cá sống… Vì các nguyên liệu làm Kimbap thường có thêm gia vị rùi nên Kimbap cũng không cần chấm thêm với nước tương (xì dầu) như Sushi.

2. Cơm niêu đá (Yeongyang-dolsotbap)

Theo các đầu bếp xứ sở kim chi, nấu cơm bằng niêu đá sẽ giữ được hương vị của gạo. Ngoài cơm, trong món ăn này còn có thêm một số loại hạt khô. Yeongyang-dolsotbap là món cơm nấu với nhân sâm, táo tàu và hạt dẻ được tin là có nhiều dưỡng chất. Cơm ngon dẻo nhất khi được nấu trong nồi đá vì cơm chín đều và giữ được độ nóng rất lâu.

3. Cơm ngũ cốc (Ogokbap)

Ogokbap là món cơm truyền thống của Hàn Quốc được nấu từ gạo nếp với hạt kê, đậu đỏ và đậu đen. Từ xưa, người Hàn Quốc đã xem ngày trăng tròn đầu tiên trong năm là một ngày quan trọng. Người ta nấu cơm ngũ cốc vào ngày đó và chia sẻ cho những người hàng xóm với hy vọng về hòa bình và một vụ mùa thuận lợi.

4. Cơm gói (Ssambap)

Ssambap có nghĩa là cơm được gói trong một cái gì đó. Các món gói khá đa dạng trên thế giới, nhưng cơm gói Ssambap của Hàn Quốc thì lại có màu sắc và hương vị đặc trưng của văn hóa ẩm thực Hàn. Trong thời đại Goryeo (Cao Ly), nhà Nguyên Mông-Trung Quốc đã đưa rất nhiều cung nữ người Cao Ly tới hoàng cung của nhà Nguyên Mông. Vốn dĩ người Mông Cổ không hay ăn rau, nên các cung nữ, những người thường ăn nhiều rau, đã dùng món cơm cuộn với rau xà lách hay rau diếp và các loại rau thơm khác. Sử sách của Trung Quốc có ghi cụm từ “Cơm cuộn Cao Ly” để mô tả cơm gói Ssambap. Điều này cho thấy Cơm gói Ssambap là ẩm thực truyền thống lâu đời của Hàn Quốc.

Món cơm gói Hàn Quốc dùng miếng tảo, lá cải bắp, cà rốt thái lát mỏng, dưa chuột để gói miếng cơm có chút tương.

5. Cơm trộn thập cẩm (Bibimbap)

Cơm trộn được chú ý trước hết bởi nghệ thuật pha trộn màu sắc. Thông thường một tô cơm bibimbap phải có ít nhất từ 6 đến 7 món trở lên: màu trắng của cơm, màu vàng của trứng, màu xanh của rau, màu nâu của thịt… Các loại rau thường là dưa chuột được thái nhỏ, cà rốt, rau bina, giá đã được thái chỉ, cũng có thể thêm một chút rau diếp, trứng thì được tráng qua hoặc rán chín cùng với thịt (thường là thịt bò) được ướp gia vị đã xắt nhỏ, tất cả những thức ăn này sẽ được trộn thật đều cùng với nước xốt làm từ ớt trước khi ăn. Sự pha trộn này đã tạo ra cái tên ‘cơm trộn’